Cà gai leo uống có tác dụng hỗ trợ viêm gan virus, đặc biệt là viêm gan B
Cà gai leo uống có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan vi rút, đặc biệt là viêm gan virút B
Hoạt chất trong Cà gai leo, tiêu biểu là dược chất glycoalcaloid có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan virút, đặc biệt là viêm gan B, tăng cường miễn dịch và cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Năm 1999, đề tài luận án tiến sĩ y học: “Một số đặc điểm lâm sàng, siêu cấu trúc gan và hiệu quả bước đầu điều trị bệnh nhân viêm gan B mạn hoạt động bằng thuốc Cà gai leo” của bác sĩ Trịnh Thị Xuân Hòa đã thử nghiệm lâm sàng sản phẩm chứa Cà gai leo tại Bệnh viện Quân y 103 cho thấy bệnh nhân sau khi sử dụng sản phẩm chứa Cà gai leo đã cải thiện đáng kể các triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da, men gan trở về bình thường nhanh sau 2 tháng. Đặc biệt sau 3 tháng sử dụng, hầu hết các bệnh nhân đều giảm nồng độ vi rút trong máu rõ rệt, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus.
Cà gai leo uống có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Các hoạt chất trong Cà gai leo, đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm. Đây được xem là giải pháp an toàn cho người bệnh. Hoạt chất glycoalkaloid có trong cây cà gai leo tác dụng ức chế sự sinh tiết tổng hợp sợi collagen trong tế bào gan. Từ đó giúp ức chế hình thành các tổ chức xơ gan hiệu quả.
Cà gai leo uống có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ gan
Các hoạt chất trong dịch chiết Cà gai leo chữa bệnh gan rất tốt. Các hoạt chất đó có tác dụng bảo vệ gan, giúp hạn chế hủy hoại tế bào gan và hạ men gan nhanh.
Năm 1998, trong luận án tiến sĩ y học của Nguyễn Phúc Thái do PGS.PTS. Nguyễn Khắc Hải và GS.TS Nguyễn Phúc Hưng cho thấy: Dịch chiết từ cây Cà gai leo có tác dụng đáng kể trong việc bảo vệ gan dưới tác dụng độc của TNT, thể hiện rõ thông qua việc hạn chế hủy hoại tế bào gan; hạn chế việc tăng trọng lượng gan do nhiễm độc TNT và giảm bớt các biểu hiện tổn thương gan trên tiêu bản vi thể.
Tác dụng của cà gai leo trong việc giải độc gan, hạ men gan
Cà gai leo uống có tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư
Dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan.
Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về Cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây Cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.
Dịch chiết Cà gai leo cũng đã được chứng minh tác dụng ức chế được một số dòng tế bào ung thư do virut như tế bào ung thư gan (Hep 3B, PLC/PRF), ung thư cổ tử cung…. Ngoài ra, nó còn ức chế được gen gây ung thư do vi rút.
Cà gai leo uống có tác dụng chống oxy hóa, ức chế một số dòng ung thư
Ngoài ra còn rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học khác đã chứng minh Cà gai leo chữa bệnh gan rất hiệu quả, giúp kích thích quá trình tái sinh tế bào gan, chống viêm mạnh, hạ men gan rất tốt. Từ những kết quả nghiên cứu trên có thể thấy rằng Cà gai leo là một trong những dược liệu được nghiên cứu chuyên sâu và bài bản với những công dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm gan, ngăn ngừa xơ gan tiến triển, hạ men gan, giải độc và bảo vệ gan rất hiệu quả.
Có nên uống cà gai leo hàng ngày
Theo như nghiên cứu, cà gai leo là dược liệu lành tính không có tác dụng phụ đối với cơ thể, cùng với những công dụng thần kỳ và tính hiệu quả mà cà gai leo mang lại. Cả Y học cổ truyền và Y học hiện đại đều có những công trình nghiên cứu riêng và họ kết luận rằng chưa có bất kì trường hợp sử dụng cà gai leo nào có xuất hiện tác dụng phụ gây hại cho cơ thể như một số thuốc tây. Nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.
Cũng như các loại thuốc Đông y khác, cà gai leo cần thời gian điều trị lâu dài mới thấy rõ được hiệu quả mà vị thuốc này mang lại, đồng thời cần sự kiên trì của người sử dụng. Nên sử dụng hàng ngày để có một kết quả tốt nhất.
Uống cà gai leo hàng ngày để phòng chống các bệnh về gan
Xem thêm các bài viết về bệnh gan