Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi những tác nhân gây ung thư, tế bào tăng sinh một cách vô độ, vô tổ chức, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về phát triển của cơ thể.
Ung thư là căn bệnh rất nguy hiểm, bởi đa số bệnh ung thư có biểu hiện mãn tính, gây đau đớn và dẫn đến tử vong cho người mắc bệnh. Cho đến nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị nào có thể hoàn toàn khống chế được căn bệnh này.
Theo các nhà khoa học, phương pháp tốt nhất để tránh xa căn bệnh này là tìm cách phòng tránh, loại bỏ những nguyên nhân gây ung thư. Theo đúc rút của tạp chí Quốc phòng (Mỹ), những "tuyệt chiêu" đơn giản không ngờ mà bạn có thể áp dụng dễ dàng và hiệu quả hàng ngày để phòng chống bệnh ung thư.
I. Thay đổi thói quen ăn thức ăn lành mạnh để phòng chống ung thư:
Thói quen ăn uống không lành mạnh có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành căn bệnh ung thư bởi đây là con đường chủ yếu đưa các chất độc hại vào cơ thể. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học thì đây chính là cách phù hợp, hữu dụng giúp bạn giảm được số lượng chất độc hại, ngăn ngừa các tế bào ung thư tấn công cơ thể. Nên chú ý đến chế độ ăn uống của bạn:
Ăn nhiều loại trái cây màu đỏ
Các loại trái cây màu đỏ có chứa Lycopene là một chất chống oxy hóa trong họ carotenoid. Chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị hư hại do các hợp chất được gọi là gốc tự do. Khi mức độ gốc tự do nhiều hơn mức độ chống oxy hóa, chúng có thể tạo ra stress oxy hóa trong cơ thể bạn. Lycopene có liên quan đến các lợi ích sức khỏe, từ sức khỏe tim mạch đến bảo vệ chống lại cháy nắng và có thể ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư. Những trái cây được nhắc đến trong danh sách này gồm có dưa hấu, nho, cà chua, cà rốt ...
Ăn nhiều loại trái cây màu đỏ chống oxy hóa, ngừa ung thư
Uống nước cam mỗi ngày
Một nghiên cứu kéo dài 8 tuần cho thấy khi uống 750 ml nước cam mỗi ngày làm cải thiện đáng kể tình trạng chống oxy hóa. Một nghiên cứu khác cũng có kết quả tương tự, báo cáo rằng uống 591 ml nước cam mỗi ngày trong 90 ngày giúp cải thiện các vấn đề liên quan đến tổn thương oxy hóa ở 24 người trưởng thành có cholesterol và triglyceride cao.
Chất chống oxy hóa trong nước cam thúc đẩy sức khỏe bằng cách ngăn chặn tổn thương oxy hóa. Đây là tình trạng mất cân bằng giữa các chất chống oxy hóa và các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do.
Nghiên cứu cho thấy chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe tổng thể. Thậm chí những chất này có thể giúp bảo vệ chống lại các tình trạng mãn tính, chẳng hạn như bệnh tim, ung thư và tiểu đường.
Cam chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng mạnh mẽ trong việc giết chết trực khuẩn xoắn ốc ở hậu môn - kẻ gây ung thư dạ dày.
Cà phê kẻ thù của ung thư và bệnh tật
Thật may cho ai thường xuyên uống cà phê, vì cà phê có thể giúp chống lại các bệnh gan và ung thư. Một nghiên cứu được công bố vào tháng 5.2017 cho thấy những người uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc ung thư gan thấp hơn 20% và uống 2 tách mỗi ngày giúp giảm 35%.
Các nghiên cứu sâu hơn cho thấy 5 tách cà phê giúp giảm đến 50% nguy cơ ung thư gan. Chất chống ô xy hóa tự nhiên này cũng có thể giúp giảm 50% nguy cơ ung thư miệng bằng cách bảo vệ chống lại các khối u trong miệng, theo Health News.
Các nghiên cứu khác báo cáo rằng uống 2 ly cà phê mỗi ngày có thể làm giảm 52% nguy cơ ung thư trực tràng.
Ăn nhiều chuối
Ăn nhiều chuối sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thận đến 54%. Số lượng chuối được khuyến nghị trong một tuần là 4-6 quả.
Tác dụng của quả chuối còn giúp hệ tiêu hóa thêm khỏe mạnh. Bằng chứng là chuối sở hữu lượng chất xơ dồi dào (một quả chuối trung bình có khoảng 3g chất xơ). Thành phần này được chứng minh là có vai trò làm sạch đường ruột và ngăn ngừa nhiều vấn đề liên quan đến tiêu hóa. Chuối chứa hai loại chất xơ chính bao gồm: Pectin và Kháng tinh bột.
Kháng tinh bột không được tiêu hóa khi đi qua ruột non và dừng lại ở ruột già, nơi chúng trở thành thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột. Ngoài ra, một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho biết rằng pectin có thể giúp bảo vệ chống lại tình trạng .
Loại quả này còn có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Lý do vì khi được tiêu hóa, chuối kích thích bài tiết dịch nhầy, tái tạo niêm mạc giúp vết loét mau phục hồi.
Ăn nhiều chuối sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư thận, ung thư ruột kết và tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn nhiều tỏi để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi có công dụng đáng kể trong việc giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, nhất là ung thư đường ruột. Cụ thể, tỏi ức chế quá trình nitrat biến thành nitrite trong dịch vị, ngăn cản sự hình thành nitrosamine, giúp phòng ngừa ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, tỏi còn có thể ngăn cản sự xâm hại của độc tố, kim loại nặng, chất gây ung thư đối với cơ thể. Đồng thời, thành phần germanium và selen trong tỏi giúp cơ thể chống đột biến tế bào, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do, hỗ trợ phòng ngừa ung thư hiệu quả.
Về khả năng hỗ trợ điều trị ung thư, các hoạt chất trong tỏi như diallyl disulphide, s-allystein và ajoene có thể làm chậm tốc độ tăng trưởng của khối u, giảm kích thước của khối u tới 50%. Tỏi có công dụng ngăn ngừa, hỗ trợ kiểm soát sự phát triển của các loại ung thư như: ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư vòm họng, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư gan, ung thư bàng quang,...
Trong tỏi có chất allicin có tác dụng chống ung thư rõ rệt. Tuy nhiên, sau khi cắt tỏi cần để trong không khí ít nhất 10 phút trước khi ăn để chất xúc tác allicin có thể phát huy tối đa tác dụng của nó.
Ăn nhiều súp lơ
Súp lơ là một loại rau ăn hoa thuộc họ cải. Có hai loại phổ biến là súp lơ trắng (bông cải trắng) và súp lơ xanh (bông cải xanh).
Nhiều nghiên cứu cho thấy súp lơ có chứa hàm lượng chất phytochemical cao cùng các vitamin thiết yếu, carotenoid, chất xơ, đường hòa tan, khoáng chất và các hợp chất phenolic, súp lơ và các loại rau họ cải là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên tuyệt vời.
Trong thực tế, bông cải và các loại rau họ cải rất giàu hợp chất phenolic. Đây là một loại hợp chất chống oxy hóa, kháng viêm, kháng ung thư… giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim mạch, tình trạng viêm mạn tính và một số bệnh liên quan đến tình trạng thoái hóa.
Nướng thực phẩm đúng cách
Món nướng rất dễ làm cho thực phẩm sinh ra các amin tạp tuần hoàn do được chế biến ở nhiệt đọ cao. Vì vậy nên chọn cách nướng phù hợp hơn, nên sử dụng nhiệt độ vừa phải hoặc làm chín thực phẩm bằng lò vi sóng trước khi nướng dể rút ngắn thời gian nướng, giảm thấp tối da hàm lượng amin tạp tuần hoàn có thể gây ung thư.
Tránh xa những món xúc xích, thịt nguội
Theo một công bố mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thịt qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội có thể gây ung thư. Theo đó, những người ăn 50g thịt qua chế biến mỗi ngày, tức là khoảng 2 lát thịt xông khói sẽ đối mặt với nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng (ruột) tăng lên 18%.
Trong khi đó, bản báo cáo của WHO cho thấy thịt đỏ “có thể gây ung thư”, nhưng bằng chứng về vấn đề này còn rất hạn chế. WHO nhấn mạnh rằng thịt cũng có lợi cho sức khỏe của chúng ta. Theo Trung tâm nghiên cứu ung thư của Anh, phát hiện này sẽ giúp chúng ta cắt giảm, chứ không phải loại bỏ thịt đỏ và thịt qua chế biến trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Thịt qua chế biến được chế biến để kéo dài hạn sử dụng hoặc thay đổi hương vị của thịt bằng cách hun khói, thêm muối hoặc chất bảo quản. Những hóa chất được cho vào trong quá trình chế biến thịt khiến người ăn vào có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao. Nấu ở nhiệt độ cao như nướng hoặc rán cũng có thể tạo ra các chất gây ung thư. Các món này bị xếp ngang hàng với các tác nhân gây ung thư khác như rượu, amiang (còn gọi là asbestos), thạch tín và thuốc lá.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới thịt xông khói, xúc xích và thịt nguội có thể gây ung thư.
II. Giải pháp trong sinh hoạt để phòng chống ung thư
Một chế độ sinh hoạt khoa học cũng là cáсh hiệu quả để phòng chống bệnh ung thư, tuy rằпg lâu nay người ta không đánh giá cao vai trò của thói quen sinh hoạt trong việc tạo nên hàng rào sức khỏe bảo vệ con người.
Giảm cân:
Nếu bạn bị thừa cân, béo phì, bạn sẽ phải đối mặt với căn bệnh ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến sữa và nhiều loại ung thư kháс nữa. Vì vậy hãy thực hiện giảm cân để loại bỏ những nguy cơ này.
Tắm nắng mỗi ngày
Vitаmіn D là một loại ᴠіtаmіn hữu dùng có thể phòng ngừa nhiều loại ung thư như ung thư kết tràng, ung thư tuyến sữa, ung thư hạсh…
Bạn nên phơi nắng mỗi ngày từ 10 – 15 phút để tia tử ngoại từ ánh nắng mặt trời giúp ᴠіtаmіn D phát huy tối đa táс dụng chống ung thư.
Thể dục thể thao: 30 phút vận động mỗi ngày
Luyện tập thể dục thể thao là cáсh hữu dụng để nâng cao sức khỏe, đề kháng và điều tiết lượng hоrmоnе trong cơ thể giúp bạn phòng ngừa nhiều loại bệnh ung thư như ung thư buồng trứng, tuyến sữa, cổ tử cung và kết tràng…
Luyện tập thể dục thể thao là cáсh hữu dụng để nâng cao sức khỏe
Tích cực làm việc nhà
Làm việc nhà cũng là một dạng vận động giúp giảm nguy cơ ung thư tuyến sữa tới 30%.
Không hút thuốc lá
Thuốc lá không chỉ gây ung thư phổi mà còn là táс nhân của rất nhiều bệnh ung thư kháс ung thư dạ dày, gan, tiền liệt tuyến, đường ruột, tử cung và bầu ngực…
Bởi vậy bạn đừng bao giờ động vào dù chỉ là 1 điếu thuốc, hoặc nếu bạn trót có thói quen hút thuốc lá, hãy thực hiện cai thuốc ngay.
Dùng những sản phẩm được chiết xuất từ thiên nhiên của các công ty có uy tín, được người tiêu dùng đánh giá cao.
III. Thực hiện tốt tầm soát ung thư
1. Chú ý những thay đổi trên bề mặt da: Không chỉ có da mặt và những phần da bạn có thể nhìn thấy được, hãy tìm cách kiểm soát cả những phần da khó nhìn thấy như sau lưng, da đầu…
Nếu thấy trên da хuất hiện tàn nhang, vết bớt hay nốt ruồi thì cần chú ý đến chúng để loại bỏ khả năng ung thư da. Nếu bạn là phụ nữ và tɾên 40 tuổi, nên đi kiểm tra da 1 lần mỗi năm.
2. Soi kết tràng hàng năm khi bạn có tiểu sử gia đình mắc ung thư kết tràng và khi bạn trên 50 tuổi.
3. Chụp scan ngực để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư tuyến sữa.
4. Kiểm tra gen nếu gia đình bạn có tiền sử ung thư.
Nguồn: Tổng hợp
Xem thêm các cây thuốc nam thải độc, kháng ung thư:
Hotline/zalo: 0968 496 905