Atisô có tác dụng làm mát gan, lợi mật, phòng ngừa ung thư hiệu quả
Danh mục sản phẩm
18/09/2020 - 2:59 PMAdmin 652 Lượt xem

Atisô được nhiều người tin dùng vì loại hoa này không những thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cây còn rất dễ tìm kiếm ở Việt Nam. Được trồng nhiều ở Sơn La, Hà Giang, Tam Đảo và đặc biệt là ở Đà Lạt (Lâm Đồng).

Đặc điểm của cây Actisô:

Tên thường gọi: Actisô. Tên khoa học: Cynara scolymus L., thuộc họ cúc - Asteraceae. Cây thân thảo cao 1-1,2 m. Thân cây có lông mềm, có khía dọc thân cây. Lá to, dài, mọc so le, phiến lá chia thuỳ ở gốc, những lá ở ngọn hầu như không chia thuỳ, mặt trên lá màu lục và mặt dưới có lông trắng. Cụm hoa ở trên các nhánh, gồm nhiều hoa hình ống và có màu lam tím. Quả nhẵn và dính với nhau thành vòng, dễ tách khi quả chín. Hạt không có nội nhũ.

Actisô được trồng ở  Sapa, Sơn La, Tam Đảo, Nghệ An và Lâm Đồng.

Actisô được trồng ở  Sapa, Sơn La, Tam Đảo, Nghệ An và Lâm Đồng...

Cây mọc ở vùng Carthage và các vùng Địa trung hải, trồng ở Ý và Pháp. Ở Việt nam, actisô được trồng ở  Sapa, Tam Đảo, Nghệ An,  Hải Hưng, và trồng nhiều ở Lâm Đồng.

Bộ phận dùng và thu hái Actisô: Toàn cây (lá, thân, rễ, cụm hoa) – Herba Cynarae Scolymi. Người ta thu hái cụm hoa chưa nở làm rau ăn vào tháng 12 đến tháng 2. Còn lá cũng được thu hái lúc cây sắp ra hoa hoặc đang có hoa, rọc bỏ sống lá đem phơi khô hay sấy khô, dùng làm trà, thuốc...

Actisô có tác dụng gì?

Thành phần hoá học Actisô: Cụm hoa chứa 33,15% protid; 0,1-0,3% lipid; 11-15,5% đường (cần cho người bị bệnh đái tháo đường), 82% nước, còn có các chất khoáng như mangan, phosphor, sắt, các loại vitamin: 300 (gama) vitamin A; 120 (gama) vitamin B1, 30 (gama) vitamin B2, 10 mg vitamin.

Tốt cho sức khỏe của gan
 
Atisô được sử dụng như các chất bổ dưỡng cho gan được áp dụng từ nhiều thế kỷ trước. Trong atisô có cynarin và silymarin, hai chất chống oxy hóa có khả năng cải thiện sức khỏe của gan bằng cách giảm độc tố và giúp loại bỏ chúng khỏi gan và cơ thể.
Một số nghiên cứu đã cho thấy những chất chống oxy hóa này có thể chủ động thúc đẩy tái phát triển và phục hồi các tế bào gan bị tổn thương.
 
Lợi mật
 
Bông Actisô có tính bổ dưỡng khi đã nấu chín, tăng lực, kích thích, làm ăn ngon, bổ gan (tiết mật), trợ tim, lợi tiểu, chống độc, gây tiết sữa cho phụ nữ nuôi con nhỏ. Actisô được biết từ lâu nhờ tác dụng lợi mật do Cynarin, người ta cũng xác định được hỗn hợp các thành phần khác của Actisô, chủ yếu là acid-acool tạo nên hoạt lực lợi mật của Actisô và còn có những tác dụng khác như giảm cholesterol-huyết, bảo vệ gan, làm tăng sự bài niệu. Ở người, Cynarin có tác dụng loại trừ các acid mật làm giảm cholesterol-huyết và lipoprotein.
 
Phòng ngừa ung thư
 
Atisô là loại thực vật có hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các loại rau. Ngoài ra, trong số 1.000 loại thực phẩm, atisô xếp thứ 7 về hàm lượng chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa có thể miễn dịch chống lại tác động của các gốc tự do dẫn đến một số bệnh nguy hiểm trong cơ thể. Đặc tính chống oxy hóa này đến từ một số chất có trong atisô, trong đó có polyphenol. Các polyphenol có tính chất ngăn ngừa ung thư, nghĩa là chúng có thể làm chậm, ngừng hoặc hoàn toàn đảo ngược các ảnh hưởng của ung thư ở bất kỳ bệnh nhân nào.
 
Ngoài ra, khả năng chống oxy hóa của atisô cũng xuất phát hàm lượng quercetin và rutin cao trong nó. Đây là hai chất chống oxy hóa đặc biệt đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư.
 
Vitamin C cũng là một chất chống oxy hóa có rất nhiều trong atisô. Vitamin C có thể giúp bạn hạn chế mắc các loại bệnh như: viêm niêm mạc và xơ hóa, đồng thời giảm nguy cơ ung thư vú. Cuối cùng, các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chất chiết xuất từ ​​lá atisô có thể được sử dụng để gây ra apoptosis tế bào (chết tế bào) cũng như tăng sinh tế bào khi tiêm vào khối u ung thư, nhờ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh và ảnh hưởng của bệnh ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và bệnh bạch cầu. Các flavonoid trong atisô rất có ích trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
 
 Cây Atiso có tác dụng làm mát gan, lợi mật, phòng ngừa ung thư 

Cây Atisô có tác dụng làm mát gan, lợi mật, phòng ngừa ung thư...

Cách dùng cây Actisô: 

Sử dụng Actisô dưới nhiều dạng, có thể dùng tươi hoặc khô hâm uống hay nấu thành cao lỏng, cao mềm; còn có dạng chiết tươi bằng cồn hoặc làm cồn thuốc. Hiện nay trên thị trường có nhiều chế phẩm của Actisô: cao Actisô, trà Actisô, Cynaraphytol viên, thuốc ngọt Cynaraphytol, thuốc nước đóng ống Actisamin v.v...

Cây Actisô còn non có thể dùng luộc chín hay nấu canh ăn, những bộ phận thường được dùng làm rau là cụm hoa bao gồm đế hoa mang các hoa, các lông tơ và các lá bắc có phần gốc mềm màu trắng bao xung quanh. Người ta mang về, chẻ nhỏ theo chiều dọc từ 6-8 miếng, rồi đem hầm với xương, thịt để ăn cả cái và nước. Bông Actisô là loại rau cao cấp, khi nấu chín rất dễ tiêu hoá, dùng trị đau gan, giảm đau dạ dày, rất cần cho những người bị bệnh đái tháo đường.

Cứ 100g Actisô cung cấp cho cơ thể 50-70 calo.

Trong lá cây có một chất kết tinh, thường là phức hợp với calcium, magnesium, kalium, natrium, là một glucosid mà người ta gọi là Cynarin, có công thức C25H24O12. H2O mang hai phân tử acid cafeic và một phân tử acid quinic. Trong lá tươi ngoài Cynarin, có một tannoid, hai heterosid flavonic là cyanosid và một chất khác không tan trong ete gọi là scolymosid.  Các hợp chất polyphenol có trong lá non nhiều hơn lá già, ở phiến lá nhiều hơn cuống lá, ở chóp lá nhiều hơn gốc lá. Từ năm 1956 người ta tổng hợp được Cynarin.

 Atiso được sử dụng dưới nhiều dạng nấu canh, sắc nước, chiết xuất làm thuốc. 

Atisô được sử dụng dưới nhiều dạng nấu canh, sắc nước, chiết xuất làm thuốc...

Ngoài ra Atisô còn có rất nhiều tác dụng khác như: làm hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim, giảm huyết áp, tốt cho hệ tiêu hóa, giảm bớt cảm giác khó chịu do uống rượu, có ích cho phụ nữ mang thai, tăng cường sức khỏe xương, giúp ích cho quá trình trao đổi chất, có ích cho chức năng của não...

 

Tham khảo thêm các cây thuốc quý ở Việt Nam:

 

Hotline: 0968 496 905 - 0908 202 657

Tin liên quan

Đắng Miệng - Cảnh Báo Dấu Hiệu Chức Năng Gan Suy Giảm Đắng Miệng - Cảnh Báo Dấu Hiệu Chức Năng Gan Suy Giảm
Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là trong việc sản xuất và tiết dịch mật. Dịch mật không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn...
7 Đồ Uống Buổi Sáng Tốt Nhất Để Khởi Đầu Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng 7 Đồ Uống Buổi Sáng Tốt Nhất Để Khởi Đầu Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng
Khám phá 7 loại đồ uống buổi sáng tốt nhất để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Từ nước chanh ấm, trà xanh đến sinh tố trái cây và nước nghệ...
Xuyên Tâm Liên: Thảo Dược Chữa Cảm Lạnh, Viêm Họng, Viêm Phổi Và Bảo Vệ Gan Hiệu Quả Xuyên Tâm Liên: Thảo Dược Chữa Cảm Lạnh, Viêm Họng, Viêm Phổi Và Bảo Vệ Gan Hiệu Quả
Xuyên Tâm Liên, một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền, nổi bật với khả năng trị cảm, chữa viêm họng, viêm phổi và viêm gan. Với thành phần chứa nhiều...
Diệp Hạ Châu: Cây Thuốc Nam Quý Giá và Công Dụng Tuyệt Vời Diệp Hạ Châu: Cây Thuốc Nam Quý Giá và Công Dụng Tuyệt Vời
Trong y học cổ truyền Việt Nam, Diệp Hạ Châu được coi là một trong những "báu vật" quý giá trong việc điều trị các bệnh lý về gan. Với những công dụng và...
Sâm tố nữ - Thảo dược quý cho phái đẹp Sâm tố nữ - Thảo dược quý cho phái đẹp
Sâm tố nữ là một loại thảo dược quý cho phái đẹp, giúp chị em phụ nữ cân bằng nội tiêt tố, chống lại hội chứng mãn kinh & Giảm rối loạn khi mãn kinh,...
Giải độc gan đúng cách– Phương pháp bảo vệ lá gan khỏe mạnh mỗi ngày Giải độc gan đúng cách– Phương pháp bảo vệ lá gan khỏe mạnh mỗi ngày
Gan không ngừng đối mặt với thách thức từ môi trường và chế độ ăn uống không lành mạnh. Tác động của chúng có thể khiến gan bị tổn thương và ảnh hưởng...
Các phương pháp thanh lọc cơ thể tự nhiên để loại bỏ độc tố Các phương pháp thanh lọc cơ thể tự nhiên để loại bỏ độc tố
10 phương pháp thanh lọc cơ thể tự nhiên để loại bỏ độc tố. Từ việc uống đủ nước, ăn thực phẩm giàu lưu huỳnh đến việc duy trì một lối sống và chế...
Nhận diện 8 dấu hiệu cơ thể cần được thanh lọc Nhận diện 8 dấu hiệu cơ thể cần được thanh lọc
Trong cuộc sống hiện đại, cơ thể chúng ta không ngừng đối mặt với các yếu tố độc hại từ môi trường, thói quen ăn uống kém lành mạnh, và áp lực cuộc...
Sự Thật Bất Ngờ Về Các Loại Trái Cây Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư Sự Thật Bất Ngờ Về Các Loại Trái Cây Hỗ Trợ Điều Trị Ung Thư
Trái cây không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng. Với hệ miễn dịch suy yếu, bệnh nhân ung thư cần lựa chọn và sử...
Bí quyết tận dụng những lợi ích tuyệt vời của khổ qua rừng cho sức khỏe Bí quyết tận dụng những lợi ích tuyệt vời của khổ qua rừng cho sức khỏe
Khổ qua rừng là một loại cây thuộc họ bầu bí, không chỉ là một thực phẩm phổ biến mà còn đang thu hút sự chú ý nhờ vào khả năng chữa nhiều bệnh. Trong...

Chia sẻ bài viết: 



Bình luận:

Danh mục sản phẩm
Sản phẩm bán chạy

Đắng Miệng - Cảnh Báo Dấu Hiệu Chức Năng Gan Suy Giảm Đắng Miệng - Cảnh Báo Dấu Hiệu Chức Năng Gan Suy Giảm
Gan đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong cơ thể chúng ta, đặc biệt là trong việc sản xuất và tiết dịch mật. Dịch mật không chỉ giúp tiêu hóa thức ăn mà còn...
7 Đồ Uống Buổi Sáng Tốt Nhất Để Khởi Đầu Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng 7 Đồ Uống Buổi Sáng Tốt Nhất Để Khởi Đầu Ngày Mới Tràn Đầy Năng Lượng
Khám phá 7 loại đồ uống buổi sáng tốt nhất để khởi đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Từ nước chanh ấm, trà xanh đến sinh tố trái cây và nước nghệ...
Xuyên Tâm Liên: Thảo Dược Chữa Cảm Lạnh, Viêm Họng, Viêm Phổi Và Bảo Vệ Gan Hiệu Quả Xuyên Tâm Liên: Thảo Dược Chữa Cảm Lạnh, Viêm Họng, Viêm Phổi Và Bảo Vệ Gan Hiệu Quả
Xuyên Tâm Liên, một loại thảo dược quý trong y học cổ truyền, nổi bật với khả năng trị cảm, chữa viêm họng, viêm phổi và viêm gan. Với thành phần chứa nhiều...
Đối tác
Cao an xoa, trà an xoa an hòa tại thành phồ Hồ Chí Minh
Về chúng tôi

CAO AN XOA AN HÒA

Địa chỉ: 771a, Tổ 16, khu phố 1, phường An Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai

NPP: 38 Cây Keo, Phường Tam Phú, Q. Thủ Đức, TP. HCM

Hotline/zalo: 0968 496 905 - 0908 202 657

Email: tuyetanh0288@gmail.com

Fanpage Facebook
Copyright © 2020 CAO AN XOA. Thiết kế bởi Hpsoft.vn
messenger icon zalo icon